Home / TIN TỨC / Kiến Thức Bệnh / Vô Sinh Vì Lạc Nội Mạc Tử Cung. Bệnh Nhân Cần Lưu Ý Gì?

Vô Sinh Vì Lạc Nội Mạc Tử Cung. Bệnh Nhân Cần Lưu Ý Gì?

Lạc nội mạc tử cung là một chứng bệnh vô sinh nghiêm trọng với người phụ nữ. Nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ bị vô sinh vì lạc nội mạc tử cung. Vấn đề này đã có khá nhiều khuyến cáo về y khoa để làm rõ các nội dung chúng ta tìm hiểu tại bài viết này nhé

1. Vì sao có thể vô sinh vì lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là lớp màng (niêm mạc) phủ mặt trong tử cung (dạ con). Lớp niêm mạc này biến đổi hằng ngày theo các chất nội tiết của buồng trứng tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc vô sinh vì lạc nội mạc tử cung là hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi đang có kinh cũng là lúc niêm mạc này bắt đầu tái tạo phát triển dần lên. Đến cuối chu kỳ, lớp niêm mạc này rất dày, lúc này chất nội tiết buồng trứng giảm sút làm cho nó bong ra. Gây chảy máu từ tử cung gọi là kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung là trường hợp các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ. Vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung (lạc nội mạc trong cơ). Hoặc “lạc” cả ra ngoài tử cung như ở buồng trứng. Màng bụng (phúc mạc), thành ruột; thậm chí có khi còn ở trong thận hay phổi…

Đây là nguy cơ vô sinh. Các tế bào này có nguồn gốc là niêm mạc tử cung nên nó cũng biến đổi theo chu kỳ. Dưới ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng và cũng gây chảy máu giống như kinh nguyệt, từ đó gây đau.

 Vô sinh nữ, ảnh, minh họa
Vô sinh nữ, ảnh, minh họa

Người bị lạc nội mạc tử cung có thể vô sinh, và có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Tùy cơ quan có tế bào “lạc” đi tới. Ví dụ. Nếu lạc nội mạc tử cung ở thận thì có triệu chứng đái ra máu (dễ nhầm với ung thư thận). Ở phổi có thể ho ra máu (dễ nhầm với lao phổi).

Tuy nhiên, lạc nội mạc chủ yếu xảy ra trong cơ tử cung và vùng bụng dưới. Nên triệu chứng chủ yếu vẫn là đau bụng khi hành kinh. Đây là loại thống kinh thứ phát (vì trước đó có thể hành kinh không kèm theo đau bụng). Đau muộn vào ngày thứ hai hoặc ba của kỳ kinh. Bệnh càng lâu ngày thì đau càng nặng thêm do các đám niêm mạc tử cung bị lạc chỗ mỗi ngày mỗi to thêm.

Do vậy vô sinh vì lạc nội mạc tử cung là một nguy cơ lớn. Đã có không ít trường hợp đau bụng nhiều đến mức chẩn đoán nhầm là viêm phúc mạc, phải mổ cấp cứu. Lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung thường gặp ở độ tuổi sinh sản và biến mất sau khi mãn kinh.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này thì lại chưa được xác định cụ thể. Và nguy cơ vô sinh vì lạc nội mạc tử cung luôn hiện hữu. Ban đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng, nhưng sau một thời gian sẽ thể hiện rõ như xuất hiện rối loạn kinh nguyệt (ra huyết nhiều khi có kinh). Đau bụng khi hành kinh ngày càng nặng và kéo dài, đau khi giao hợp.

2. Các lưu ý khi có nguy cơ vô sinh vì lạc nội mạc tử cung

Nếu tổ chức nội mạc tử cung bị lạc lớn hoặc quá lớn, sẽ gây đau, xuất huyết tại vùng nó khu trú. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo vô sinh vì lạc nội mạc tử cung. Thậm chí một số bệnh nhân chỉ đến khám vào đầu kỳ kinh khi nhìn thấy một khối u nhỏ tím đen ở thành âm đạo. Khi gần gũi vợ chồng bị đau, rát, chảy máu.

Bệnh nhân sau sạch kinh tái khám, khối tím đen bé hẳn, đây là biểu hiện rõ nét của lạc nội mạc tử cung. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Dù không phải là bệnh thường gặp như các bệnh phụ khoa thông thường khác. Cũng không gây ung thư nhưng lạc nội mạc tử cung chiếm khoảng 3-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Và do đó luôn có nguy cơ vô sinh do lạc nội mạc.

25-30% phụ nữ vô sinh có lạc nội mạc tử cung và 30-50% phụ nữ có lạc nội mạc tử cung bị vô sinh. Đây là thực tế, phụ nữ vô sinh có thể bị lạc nội mạc tử cung cao gấp 6-8 lần so với người không bị vô sinh.

Vô sinh vì lạc nội mạc tử cung, ảnh, minh họa
Vô sinh vì lạc nội mạc tử cung, ảnh, minh họa

Điều trị nội khoa tuy có giúp cho 80%-90% bệnh nhân thuyên giảm triệu chứng vì lạc nội mạc tử cung. Nhưng không cải thiện tình trạng hiếm muộn vì đa số ức chế phóng noãn. Không cải thiện thể tích u lạc nội mạc tử cung hoặc các dải dính.

Sau khi ngưng thuốc, triệu chứng đau thường tái phát. Do đó những bệnh nhân có nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng và hiếm muộn. Nên chọn phẫu thuật để điều trị lạc nội mạc tử cung. Người ta có thể dùng thuốc để chữa trong các trường hợp bệnh nhẹ và trung bình. Người bệnh vẫn mong muốn có con.

Với trường hợp nặng, điều trị bằng thuốc không kết quả thì phải phẫu thuật. Để loại bỏ các nhân lạc nội mạc hoặc cắt bỏ toàn bộ tử cung cùng hai buồng trứng. Thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đều là các thuốc nội tiết có tác dụng làm thoái triển. Và làm teo các đám niêm mạc tử cung lạc chỗ. Từ đó làm giảm nguy cơ vô sinh vì lạc nội mạc tử cung. Khi điều trị như vậy thì bản thân các niêm mạc bình thường trong tử cung cũng sẽ bị ảnh hưởng. Gây nên những bất thường về kinh nguyệt, đặc biệt là vô kinh.

BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG VÔ SINH HIẾM MUỘN CHIA SẺ CẢM NHẬN

PHÓNG SỰ CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH THÁI NGUYÊN NÓI VỀ LÂM TRÍ ĐƯỜNG

MỌI YÊU CẦU TƯ VẤN VỀ THUỐC NAM TRỊ VÔ SINH DÂN TỘC SÁN DÌU – LÂM TRÍ ĐƯỜNG XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Số điện thoại    : 0964.675.579

Hoặc Website   : buivantruc.com

Facebook, Zalo: Bùi Văn Trúc

About Thuốc Nam Trị Vô Sinh

Tôi viết những chia sẻ trên trang Web này với niềm hi vọng duy nhất là đem lại niềm tin đối với người bệnh và điều trị thành công để đem tiếng cười trẻ thơ đến được với những gia đình không may mắn mắc phải căn bệnh vô sinh hiếm muộn!

Check Also

thành công sau 3 lần hư thai

Điều Trị Thành Công Sau 3 Lần Hư Thai Cho Chị Dung Tại Lâm Trí Đường

Điều Trị Thành Công Sau 3 Lần Hư Thai cho Chị Nông Thị Dung. Ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *