Home / TIN TỨC / HỎI ĐÁP VỀ BỆNH VÔ SINH HIẾM MUỘN / BẠN ĐÃ BIẾT BỆNH QUAI BỊ VÀ BIẾN CHỨNG VÔ SINH CHƯA

BẠN ĐÃ BIẾT BỆNH QUAI BỊ VÀ BIẾN CHỨNG VÔ SINH CHƯA

Bệnh quai bị lây truyền trực tiếp bằng đường hô hấp và có thể gây thành dịch trong cộng đồng, biểu hiện lâm sàng nhất của bệnh là viêm tuyến nước bọt mang tai, bệnh tuy lành tính nhưng có khả năng biến chứng của bệnh quai bị viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới và có thể dẫn tới vô sinh, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống bệnh thường tập trung vào mùa Đông – Xuân.

Biểu hiện bệnh quai bị
 Biểu hiện bệnh quai bị

1. Triệu chứng của bệnh quai bị

Bệnh quai bị thường thì bị từ 07 đến 10 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, chảy nước bọt, ăn kém, sốt, đôi khi sốt rét, đau họng và đau góc hàm sau đó mang tai cũng sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm dần trong vòng 10 ngày.

Bệnh quai bị tuy lành tính, ít gặp ở người lớn nhưng khi gặp ở người lớn thường thì rất nặng và có nhiều biến chứng hơn trẻ em, biến chứng của bệnh quai bị rất đáng lo ngại, đối với biến chứng viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn chiếm tỷ lệ khoảng 20 đến 35% ở người sau tuổi dậy thì, thường thì làm giảm lượng tinh trùng, teo tinh hoàn dẫn đến vô sinh nam, còn đối với nữ thì viêm buồng trứng chiếm tỷ khoảng 7% đối với tuổi sau dậy thì và ít dẫn đến vô sinh hơn.

Bệnh quai bị và biến chứng vô sinh những phụ nữ bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng,  bị quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu, bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Sau đó, bệnh nhân được miễn dịch suốt đời.

Thực tế ở nam giới cứ khoảng 10 người bị mắc quai bị thì có khoảng 2 người bị viêm tinh hoàn, số người bị viêm tinh hoàn 1 bên và cả hai bên chiếm tỷ lệ từ 20 đến 30% thường gặp ở thanh thiếu niên đã dậy thì. Đa số bị viêm tinh hoàn một bên, có một số viêm tinh hoàn 2 bên và tỷ lệ vô sinh đối với người bị teo tinh hoàn chiếm tỷ lệ rất cao.

Vậy nên mỗi người cần phòng tránh bệnh quai bị, đối với bệnh nhân cần cách ly là 2 tuần kể từ khi phát hiện bệnh, vệ sinh răng miệng, ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và nếu sốt uống thuốc hạ số.

2. Quai bị và nguy cơ của việc vô sinh:

 Bệnh quai bị và biến chứng vô sinh đối với trường hợp viêm tinh hoàn, người bệnh nên mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi và tránh vận động. Tuổi nào cũng có thể bị bệnh quai bị, khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ, hơn 80% bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi, thường gặp nhất là trẻ từ 6 đến 10 tuổi. 

Người lớn cũng có thể bị mắc bệnh nếu không tiêm ngừa phòng bệnh trước đó. Khảo sát huyết thanh cho thấy gần 90% người lớn có phản ứng huyết thanh xác định đã bị nhiễm siêu vi quai bị từ trước đó.

Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm trùng khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Nước bọt của người bị bệnh quai bị có thể lây lan cho người khác 1 tuần trước khi sưng tuyến mang tai và kéo dài 2 tuần sau khi thấy sưng tuyến mang tai và thời gian lây mạnh nhất vào khoảng 2 ngày trước khi viêm tuyến mang tai.

Trong dân gian, thường hay truyền miệng là bệnh quai bị gây vô sinh, nhưng thực tế không hoàn toàn đúng như vậy, không phải trường hợp nào cũng có biến chứng viêm tinh hoàn và cũng không phải trường hợp nào viêm tinh hoàn đều dẫn đến vô sinh, nếu có biến chứng viêm tinh hoàn mà được điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh cũng khỏi không gây di chứng vô sinh, dù có biến chứng viêm tinh hoàn gây teo, nhưng chưa chắc đã bị teo cả hai bên, vì vậy teo 1 bên vẫn có thể có con nhưng tỷ lệ có con thấp.

Bệnh quai bị và biến chứng vô sinh Quá trình teo tinh hoàn diễn biến trong thời gian dài từ 1 đến 6 tháng sau đợt viêm cấp tính, quá trình sinh tinh sẽ giảm dần và mất hẳn, teo mô tinh hoàn có thể tác động trực tiếp của virus hoặc thiếu máu cục bộ quá trình mô bị viêm, phù.

Nếu nam giới sau tuổi trưởng thành bị quai bị và có biến chứng viêm tinh hoàn, để giảm thiểu tác hại của di chứng trên tinh hoàn có thể áp dụng các biện pháp điều trị như, nghỉ ngơi, chườm mát tinh hoàn, sử dụng thuốc tránh viêm, trong một số trường hợp có thể dùng kháng sinh.

Nam giới sau tuổi dậy thì khi bị quai bị cần chú ý đến biến chứng viêm tinh hoàn để tránh bệnh quai bị và biến chứng vô sinh , quai bị kèm theo viêm tinh hoàn có khả năng sẽ dẫn đến vô sinh.

Bệnh quai bị và biến chứng vô sinh, chụp cùng bệnh nhân điều trị thành công vô sinh tại Lâm Trí Đường
 Bệnh quai bị và biến chứng vô sinh, chụp cùng bệnh nhân điều trị thành công vô sinh tại Lâm Trí Đường

Để biết về bệnh quai bị và biến chứng vô sinh, khi khảo sát các đối tượng nam giới vô sinh, một số trường hợp ghi nhận có tiền sử bị mắc bệnh quai bị hồi còn trẻ dẫn đến biến chứng viêm tinh hoàn được cha mẹ hoặc người nhà cung cấp mới rõ nguyên nhân. Vì vậy, cần quan tâm việc tiêm phòng vắc-xin quai bị cho trẻ em để chủ động ngăn ngừa hậu quả vô sinh sau này do biến chứng của bệnh gây nên.

BỆNH NHÂN ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG VÔ SINH HIẾM MUỘN CHIA SẺ CẢM NHẬN

PHÓNG SỰ CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH THÁI NGUYÊN NÓI VỀ LÂM TRÍ ĐƯỜNG

MỌI YÊU CẦU TƯ VẤN VỀ THUỐC NAM TRỊ VÔ SINH DÂN TỘC SÁN DÌU – LÂM TRÍ ĐƯỜNG XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Số điện thoại    : 0964.675.579

Hoặc Website   : buivantruc.com

Facebook, Zalo: Bùi Văn Trúc

About Thuốc Nam Trị Vô Sinh

Tôi viết những chia sẻ trên trang Web này với niềm hi vọng duy nhất là đem lại niềm tin đối với người bệnh và điều trị thành công để đem tiếng cười trẻ thơ đến được với những gia đình không may mắn mắc phải căn bệnh vô sinh hiếm muộn!

Check Also

thành công sau 3 lần hư thai

Điều Trị Thành Công Sau 3 Lần Hư Thai Cho Chị Dung Tại Lâm Trí Đường

Điều Trị Thành Công Sau 3 Lần Hư Thai cho Chị Nông Thị Dung. Ở …

6 comments

 1. nguyễn thùy vân

  Em năm nay 33 tuổi nhưng không có kinh nguyệt hơn nửa năm nay, mốn sinh em bé thì phải làm sao?

  • Như vậy bạn cần đi khám, xét nghiệm để lấy kết quả chính xác nguyên nhân gây ra không có kinh nguyệt thì mới có phương pháp điều trị hiệu quả cho bạn được nhé, có cần tư vấn thêm hãy liên hệ với mình theo số điện thoại 0964 67 55 79 nhé bạn!

  • nguyễn thuỳ vân

   Khi muốn điều trị có cần phải khám xét nghiệm gì không a?

  • Khi muốn điều trị bạn nên đi khám chức năng sinh sản của cả hai vợ chồng để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để có liệu trình điều trị phù hợp với các nguyên nhân đó nhé bạn.

 2. Quan hệ 2, 3 phút đã ra, mình có thuốc điều trị không?

  • Chào bạn Thiên Nhã!
   Thuốc nam trị vô sinh điều trị hiệu quả các nguyên nhân xuất tinh sớm bạn nhé. Hãy liên hệ vớ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé. Chào bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *